Cách Tính Điểm Pickleball, Quy Tắc và Trình Tự Chơi Khi Tham Gia Thi Đấu

Cách Tính Điểm Pickleball, Quy Tắc và Trình Tự Chơi

Pickleball, một môn thể thao kết hợp giữa tennis, bóng chuyền và bóng bàn, ngày càng trở thành sự lựa chọn phổ biến cho những người muốn tận hưởng trải nghiệm thể thao hoạt bát và giao lưu xã hội. Để tham gia một trận đấu Pickleball, bạn cần hiểu rõ về cách tính điểm, quy tắc và trình tự chơi.

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết về quy tắc, trình tự chơi và cách tính điểm khi tham gia trận đấu pickleball.

A. Giao bóng.

A.1. Cả điểm số phải được thông báo trước khi bóng được giao.

A.2. Đặt bóng. Người giao bóng phải giao bóng vào sân phục vụ đúng (sân đối diện theo đường chéo so với người giao bóng). Bóng có thể vượt qua hoặc chạm vào mạng và phải vượt qua vùng NVZ (Non-Volley Zone) và đường NVZ. Bóng có thể đặt xuống trên bất kỳ đường phục vụ nào khác.

A.3. Nếu bóng vượt qua mạng hoặc chạm vào mạng khi vượt qua và sau đó chạm vào người nhận hoặc đối tác của người nhận, đội giao bóng được 1 điểm.

A.4. Ngay khi bóng được giao:

A.4.a. Ít nhất một chân phải đặt trên bề mặt sân phía sau đường cơ sở.

A.4.b. Không có chân nào của người giao bóng được chạm vào sân trên hoặc bên trong đường cơ sở.

A.4.c. Không có chân nào của người giao bóng được chạm vào bề mặt sân bên ngoài sự kéo dài tưởng tượng của đường biên hoặc đường trung tuyến.

A.4.d. (Dành cho xe lăn) Cả hai bánh sau phải đặt trên bề mặt sân phía sau đường cơ sở và không được chạm vào sân trên hoặc bên trong đường cơ sở hoặc bên ngoài sự kéo dài tưởng tượng của đường biên hoặc đường trung tuyến.

A.5. Bóng phải được giao chỉ bằng một tay thả bóng. Trong khi việc xoay tự nhiên của bóng được dự kiến trong quá trình thả bóng, người giao bóng không được tạo ra xoay hoặc quay bóng bằng bất kỳ phần nào của cơ thể ngay trước khi giao bóng. Ngoại lệ: Bất kỳ người chơi nào cũng có thể sử dụng vợt để thực hiện giao bóng thả (xem Qui tắc A.8.a). Người chơi chỉ sử dụng một tay cũng có thể sử dụng vợt để thả bóng và thực hiện giao bóng trên đường bay.

A.6. Trong các trận đấu có trọng tài, cách thả bóng của người giao bóng phải thấy được đối với trọng tài và người nhận. Trong các trận đấu không có trọng tài, cách thả bóng của người giao bóng phải thấy được đối với người nhận. Không có lỗi nếu cách thả bóng không thấy được đối với trọng tài hoặc người nhận.

A.7. Giao bóng trả lên. Giao bóng trả lên được thực hiện bằng cách đánh bóng mà không làm cho bóng nảy lên khỏi bề mặt sân và có thể thực hiện với cử động forehand hoặc backhand. Một giao bóng trả lên đúng bao gồm các yếu tố sau đây:

A.7.a. Cánh tay của người giao bóng phải đang chuyển động theo một cung hình lên tại thời điểm đánh bóng với vợt. (Xem Hình dưới.)

Giao bóng Pickleball đúng quy định
Giao bóng Pickleball đúng quy định

A.7.b. Điểm cao nhất của đầu vợt không được nằm trên điểm cao nhất của cổ tay (nơi khớp cổ tay) khi vợt đánh vào bóng. (Xem Hình dưới)

Giao bóng không hợp lệ
Giao bóng không hợp lệ

A.7.c. Tiếp xúc với bóng không được thực hiện ở phía trên eo. (Xem Hình dưới)

Giao bóng đúng quy định
Giao bóng đúng quy định

A.8. Giao bóng thả. Giao bóng thả được thực hiện bằng cách đánh bóng sau khi nó bật lên từ bề mặt sân và có thể thực hiện với cử động forehand hoặc backhand. Không có hạn chế về số lần bóng có thể bật lên hoặc nơi mà bóng có thể bật lên trên bề mặt sân. Một giao bóng thả đúng bao gồm các yếu tố sau đây:

A.8.a. Người giao bóng phải thả bóng từ một tay duy nhất hoặc để bóng rơi từ mặt vợt từ bất kỳ chiều cao tự nhiên nào (không được hỗ trợ).

A.8.b. Khi thả bóng, bóng không được đẩy đi ở bất kỳ hướng hoặc bằng bất kỳ cách nào trước khi đánh bóng để giao bóng.

A.8.c. Các ràng buộc về Giao bóng trả lên trong Qui tắc A.7 không áp dụng đối với giao bóng thả.

A.9. Chơi lại hoặc Lỗi. Trong các trận đấu có trọng tài, trọng tài có thể yêu cầu chơi lại nếu họ không chắc chắn rằng một hoặc nhiều yêu cầu của giao bóng đã được đáp ứng. Chơi lại phải được yêu cầu trước khi bóng được trả lại. Trọng tài sẽ gọi một lỗi nếu họ chắc chắn rằng một hoặc nhiều yêu cầu của giao bóng, ngoại trừ Qui tắc A.6, không được đáp ứng. Trong các trận đấu không có trọng tài, nếu người nhận xác định rằng xoay hoặc quay đã được tạo ra trước khi giao bóng, hoặc thả bóng không thấy được, người nhận có thể yêu cầu chơi lại trước khi bóng được trả lại. Trong các trận đấu không có trọng tài, người nhận không có quyền yêu cầu chơi lại hoặc lỗi về vi phạm quy tắc giao bóng

A.9.a. Các biện pháp xử lý vi phạm quy tắc giao bóng như sau:

 Trận đấu có trọng tàiTrận đấu không có trọng tài
Trọng tài không chắc chắn về vi phạmTrọng tài chắc chắn về vi phạmNgười nhận xác định vi phạm
VOLLEY SERVE
A.7.a. Không tạo ra đường cong hướng lên.Chơi lạiLỗiKhông có
A.7.b. Đầu vợt phía trên cổ tayChơi lạiLỗiKhông có
A.7.c. Tiếp xúc ở phía trên eo.Chơi lạiLỗiKhông có
A.5. Tạo xoay.Chơi lạiLỗiChơi lại
A.6. Không thể nhìn thấy quá trình thả bóng.Chơi lạiLỗiChơi lại
Giao bóng thả  
4.A.8.a.   Giao bóng thả không thực hiện chỉ bằng một tay hoặc từ mặt vợt hoặc không từ chiều cao tự nhiên.Chơi lạiLỗiKhông có
A.8.b.   Quả bóng được đẩy lên hoặc xuống.Chơi lạiLỗiKhông có
A.5.  Spin được truyền.  Chơi lạiLỗiChơi lại
A.6. Việc thả không rõ ràng.Chơi lạiChơi lạiChơi lại

B. Vị trí của Người chơi.

B.1. Người giao bóng và Người nhận. Người giao bóng và người nhận đúng cũng như vị trí của họ được xác định bởi điểm số và vị trí ban đầu của người chơi trong trò chơi.

B.2. Ở đầu mỗi trận đấu, người giao bóng khởi đầu sự phục vụ từ một bên của sân được xác định bởi điểm số.

B.3. Mỗi người chơi sẽ giao bóng cho đến khi một ván đánh mất điểm hoặc một lỗi được tuyên bố đối với người chơi hoặc đội.

B.4. Miễn là người giao bóng duy trì việc giao bóng, sau mỗi điểm, người giao bóng sẽ xen kẽ giao bóng từ phải/chẵn và trái/lẻ của sân.

B.5. Chơi đơn.

B.5.a. Nếu điểm số của người giao bóng là chẵn (0, 2, 4 …), giao bóng phải được thực hiện từ khu vực phục vụ phải/chẵn và được nhận ở khu vực phục vụ phải/chẵn bởi đối thủ.

B.5.b. Nếu điểm số của người giao bóng là lẻ (1, 3, 5 …), giao bóng phải được thực hiện từ khu vực phục vụ trái/lẻ và được nhận ở khu vực phục vụ trái/lẻ bởi đối thủ.

B.5.c. Sau khi người giao bóng mất điểm hoặc phạm lỗi, sẽ có một lượt giao bóng mới và quyền giao bóng được trao cho đối thủ.

B.6. Chơi đôi. Cả hai người chơi trên một đội sẽ giao bóng trước khi một lượt giao bóng mới được tuyên bố, ngoại trừ ở đầu mỗi trận đấu, khi chỉ người giao bóng khởi đầu sẽ giao bóng. Người giao bóng khởi đầu của mỗi trận đấu được đặt làm “Người giao bóng thứ hai” để tính điểm, vì một lượt giao bóng mới sẽ xảy ra sau khi một ván đánh mất điểm hoặc đội giao bóng phạm lỗi và quyền giao bóng được trao cho đội đối phương.

B.6.a. Ở đầu mỗi lượt giao bóng mới, dịch vụ bắt đầu ở khu vực phục vụ phải/chẵn.

B.6.b. Khi điểm số của đội là chẵn (0, 2, 4 …), vị trí phục vụ đúng của người giao bóng khởi đầu ở khu vực phục vụ phải/chẵn. Khi điểm số của đội là lẻ (1, 3, 5…), vị trí phục vụ đúng của người giao bóng khởi đầu ở khu vực phục vụ trái/lẻ.

B.6.c. Sau mỗi lượt giao bóng mới, dịch vụ bắt đầu với người chơi đặt đúng vị trí ở phía phải/chẵn của sân theo điểm số của đội. Người chơi này được gọi là “Người giao bóng thứ nhất” và đối tác là “Người giao bóng thứ hai.”

B.6.d. Người giao bóng thứ nhất sẽ giao bóng, xen kẽ giữa phục vụ từ hai bên sau mỗi điểm được giành được, cho đến khi một ván đánh mất điểm hoặc đội giao bóng phạm lỗi.

B.6.e. Sau khi đội của Người giao bóng thứ nhất mất điểm hoặc phạm lỗi, Người giao bóng thứ hai sẽ giao bóng từ vị trí đúng và xen kẽ giữa hai vị trí phục vụ miễn là đội giao bóng tiếp tục giành điểm.

B.7. Vị trí Đối tác. Trong đôi, ngoại trừ người giao bóng (xem 4.A.4), không có hạn chế về vị trí của bất kỳ người chơi nào, miễn là tất cả các người chơi đều ở phía đội tương ứng của họ qua mạng. Họ có thể đứng trên hoặc ngoài sân. Người giao bóng phải giao bóng từ khu vực phục vụ đúng, và người nhận đúng phải nhận bóng.

B.8. Trước khi giao bóng diễn ra, bất kỳ người chơi nào đều có thể hỏi trọng tài về điểm số, người giao bóng đúng là ai hoặc người nhận đúng là ai hoặc liệu có bất kỳ người chơi nào đang ở vị trí sai không. Một câu hỏi tổng quát như “Tôi có tốt không?” có thể được hỏi và sẽ được xem xét như là việc bao gồm cả câu hỏi về người giao bóng đúng và vị trí đúng nếu được đặt bởi đội giao bóng. Đối với trận đấu không có trọng tài, một người chơi có thể hỏi đối thủ những câu hỏi tương tự và đối thủ sẽ phản ứng bằng thông tin phù hợp.

B.9. Trọng tài sẽ xác nhận và sửa chữa, nếu cần thiết, để đảm bảo rằng tất cả các người chơi đều ở đúng vị trí và người giao bóng đúng đã có bóng trước khi tuyên bố điểm số.

B.9.a. Nếu trọng tài hoặc một người chơi dừng lại một ván đánh đang diễn ra để xác định chính xác lỗi về người chơi/vị trí, ván đánh sẽ được chơi lại. Nếu một người chơi dừng lại một ván đánh và xác định sai lầm về người chơi/vị trí, đó sẽ là một lỗi của người chơi đã dừng lại. Nếu trọng tài dừng lại một ván đánh đang diễn ra và xác định sai lầm về người chơi/vị trí, ván đánh sẽ được chơi lại.

B.9.b. Nếu lỗi về người chơi/vị trí được xác định sau khi ván đánh đã diễn ra, ván đánh sẽ tiếp tục được tính.

C. Sự Sẵn Sàng.

Bất kỳ người chơi nào cũng có thể chỉ định “không sẵn sàng” trước khi điểm số được gọi.

C.1. Một trong những biểu hiện sau phải được sử dụng để chỉ định “không sẵn sàng”: 1) giơ vợt lên cao trên đầu, 2) giơ tay không cầm vợt lên cao trên đầu, 3) quay lưng hoàn toàn về phía lưới.

C.2. Sau khi điểm số đã được gọi, các biểu hiện “không sẵn sàng” sẽ bị bỏ qua, trừ khi có một trở ngại. Một người chơi hoặc đội đang ở vị trí không được coi là một trở ngại.

D. Gọi Điểm.

Điểm số sẽ được gọi sau khi người giao bóng và người nhận đã (hoặc nên) đứng đúng vị trí và tất cả các người chơi đã (hoặc nên) sẵn sàng chơi.

D.1. Trong trận đấu không có trọng tài, người giao bóng thường gọi điểm số, nhưng đối tác của người giao bóng có thể gọi điểm nếu người giao bóng không thể gọi điểm. Người gọi điểm không được thay đổi trong suốt trò chơi trừ khi có vấn đề về giọng nói.

E. Quy tắc 10 Giây.

Sau khi điểm số đã được gọi, người giao bóng được phép 10 giây để giao bóng.

E.1. Nếu người giao bóng vượt quá 10 giây để giao bóng, một lỗi sẽ được tuyên bố.

E.2. Sau khi điểm số đã được gọi, nếu đội giao bóng thay đổi khu vực giao bóng, trọng tài sẽ ngừng trận đấu, để tất cả người chơi có thể đặt lại vị trí, và sau đó gọi lại điểm số để bắt đầu lại đếm ngược 10 giây. Trong một trận đấu không có trọng tài, người giao bóng sẽ cho phép việc đặt lại vị trí tương tự và sẽ gọi lại điểm số để bắt đầu lại đếm ngược 10 giây.

F. Điểm số.

Một người chơi đơn hoặc đội đôi chỉ ghi điểm khi giao bóng. Điểm cũng có thể được trao khi các lỗi kỹ thuật được gọi chống lại đội đối thủ và điểm số của họ là 0.

G. Điểm.

Một điểm được ghi bởi việc giao bóng và giành chiến thắng trong ván đánh.

H. Chiến thắng Trò chơi.

Đội đầu tiên ghi điểm chiến thắng.

I. Gọi Điểm trong Trận đơn.

Thứ tự đúng để gọi điểm là điểm số của người giao bóng sau đó là điểm số của người nhận dưới dạng hai số. (Ví dụ: “một – không.”)

J. Gọi Điểm trong Trận đôi.

Điểm số được gọi dưới dạng ba số trong trận đấu đôi. Thứ tự đúng để gọi điểm là: điểm số của đội giao bóng – điểm số của đội nhận – số người giao bóng (một hoặc hai), (Ví dụ: “không – một – một”). Để bắt đầu mỗi trận đấu, điểm số sẽ được gọi là “không – không – hai.”

K. Gọi Sai Điểm.

Nếu gọi sai điểm, trọng tài hoặc bất kỳ người chơi nào cũng có thể ngừng trận đấu trước khi trả bóng để sửa điểm số. Ván đánh sẽ được chơi lại với điểm số đúng. Sau khi trả bóng, trận đấu sẽ tiếp tục đến cuối ván đánh và sửa lỗi điểm số được thực hiện trước khi giao bóng kế tiếp. Sau khi trả bóng, một người chơi ngừng lại để xác định hoặc yêu cầu sửa điểm số sẽ phạm lỗi và sẽ mất ván đánh. Một người chơi ngừng lại sau giao bóng để xác định hoặc yêu cầu sửa điểm số khi điểm số đã được gọi đúng sẽ phạm lỗi và sẽ mất ván đánh.

L. Lỗi Chân Giao bóng.

Trong lúc giao bóng, khi bóng được đánh, chân của người giao bóng phải:

L.1. Không chạm vào khu vực bên ngoài của sự mở rộng ảo của đường biên.

L.2. Không chạm vào khu vực ở phía bên kia của sự mở rộng ảo của đường giữa.

L.3. Không chạm vào sân, bao gồm làn đường biên.

M. Lỗi Giao bóng.

Trong lúc giao bóng, nếu:

M.1. Quả bóng đã được giao chạm vào bất kỳ vật thể cố định nào trước khi chạm đất.

M.2. Quả bóng đã được giao chạm vào người giao bóng hoặc đối tác của họ, hoặc bất cứ thứ gì mà người giao bóng hoặc đối tác của họ đang mặc hoặc cầm.

M.3. Quả bóng đã được giao rơi vào khu vực không được đánh volley, bao gồm đường biên của NVZ.

M.4. Quả bóng đã được giao rơi ngoài lãnh địa giao bóng.

M.5. Quả bóng đã được giao chạm vào lưới và rơi vào khu vực không được đánh volley.

M.6. Quả bóng đã được giao chạm vào lưới và rơi ngoài lãnh địa giao bóng.

M.7. Người giao bóng sử dụng một cú giao bóng bất hợp pháp khi thực hiện Giao Bóng (như được giải thích trong Quy tắc A.7) hoặc Giao Bóng Thả (như được giải thích trong Quy tắc A.8).

M.8. Người giao bóng hoặc đối tác của họ gọi time-out sau khi giao bóng đã diễn ra.

M.9. Người giao bóng đánh bóng để thực hiện giao bóng khi điểm số đang được gọi.

M.10. Người giao bóng vi phạm bất kỳ quy tắc nào được liệt kê trong Quy tắc A.4.

N. Lỗi Người Nhận.

Đó là một lỗi của đội nhận và người giao bóng sẽ được tính một điểm nếu:

N.1. Người nhận hoặc đối tác của họ bị chạm hoặc làm cản trở quả bóng trước khi chạm đất.

N.2. Người nhận hoặc đối tác của họ gọi time-out sau khi giao bóng đã diễn ra.

Kết Luận:

Để trở thành một người chơi Pickleball thành công, hãy nhớ luôn tuân thủ quy tắc, tính toán điểm số chính xác và duy trì trình tự chơi. Pickleball không chỉ là một môn thể thao sôi động mà còn là cơ hội tuyệt vời để tận hưởng thời gian với bạn bè và cải thiện sức khỏe. Chúc bạn có những trận đấu thú vị và tràn đầy năng lượng!